Thứ tư, 25-01-2017 | 10:48 GMT+7

Bài dự thi: Lang thang cà phê Hội An

Phố cổ Hội An có lẽ không phải là điểm đến mới, nhưng luôn hấp dẫn với nhiều người trong đó có tôi.

Có những ngày, bất chợt giữa phố xá, chẳng hiểu từ đâu bay đến một làn hương trầm thoang thoảng, quyện chặt vào ký ức nỗi nhớ về phố Hội. Và rồi, chẳng cần toan tính, tôi book ngay cho mình một chuyến đi về nơi ấy, để được lang thang trên những con phố bàng bạc màu thời gian, nhâm nhi tách cà phê ở một quán trong một con ngõ nhỏ hun hút như miền nhớ…

Cà phê ở Hội An không quá đậm đặc, săn sắt mùi vị của trầm tư như ở Hà Nội, cũng tuyệt đối không hào phóng đến nỗi loang loãng như ở Sài Gòn. Cà phê ở nơi này có vị dịu dàng, hoang hoải của một đô thị với nhiều nét văn hóa giao thoa.

Bai du thi: Lang thang ca phe Hoi An

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Những quán cà phê vì thế luôn khiêm nhường, ít phô trương. Thường chỉ có một tấm biển bằng gỗ khá nhỏ với hàng chữ xinh xinh cùng những cái tên dễ thương khiến bạn dù chỉ vô tình nhìn thấy thôi cũng sẽ phải mỉm cười như: Hòa nhập (Reachingout), Hộp dừa (cocobox), Lêfe ( Tiệm cà phê), faifo (Phố Hội)… Đây là những quán cà phê mà hầu như ai ghé Hội An đều tìm đến ít nhất một lần để thưởng thức cái hương vị yên tĩnh, thư thái đặc trưng của Hội An.

Nếu muốn ngắm không gian phố cổ từ trên cao với những mái ngói nâu trầm được phủ một lớp rêu của thời gian, bạn nên đến Faifo café trên đường Trần Phú. Còn nếu muốn tìm về với không gian cổ xưa của nếp nhà phố Hội, nơi có những cánh cửa xanh, bức tường vàng được phủ bởi giàn hoa giấy dịu dàng, mong manh trong nắng…bạn nên đến Lê fe café. Quán cà phê này nằm giữa một con ngõ nhỏ trên đường Trần Phú, vì vậy bạn phải thật chú ý mới tìm ra nó. Lần đầu tiên tôi đến đây là khoảng 3, 4 năm trước... trong lúc tình cờ đi dạo qua một con ngõ bé, hun hút như ánh mắt của người xưa... Quán nhỏ, khách thưa và không khí trầm mặc một niềm hoài vọng...Tôi đặc biệt thích nghe những bản nhạc của Nguyễn Ánh 9, của Trịnh Công Sơn… từ chiếc máy nghe nhạc đĩa than cổ. Những âm điệu cứ như thực như hư quyện vào ly cà phê thơm như đưa tôi lãng du trở về ký ức yêu thương nào đó…

Có ai đó nói rằng Du lịch ở Hội An là thứ du lịch cảm xúc. Rằng ở đó, dù bạn là ai, bận rộn thế nào hay đau đáu bởi nỗi niềm gì đó… cũng sẽ cảm thấy rất bình yên và thanh thản. Chính vì vậy, thứ cà phê mà bạn uống ở Hội An là thứ cà phê của cảm xúc. Vì vậy cà phê ở đây tuyệt đối không giành cho những người ồn ào, thích náo nhiệt. Nếu có dịp đến Hội An, bạn hãy thử lang thang đến những quán cà phê như thế, nhâm nhi vị cà phê đăng đắng và đắm mình trong những cảm xúc của sự bình yên.

Những miền đất bạn đã đi qua đó, bạn đã ăn gì, chơi gì, làm gì, ở đâu … những kỷ niệm khó quên, chút dư âm còn đọng lại bạn hãy viết và gửi tham gia cuộc thi ‘Nắm tay nhau đi khắp thế gian – Du lịch cùng tôi’ về hộp thư điện tử:

caccuocthi.phununews@gmail.com

Xem thêm:

Thể lệ cuộc thi viết: ‘Nắm tay nhau đi khắp thế gian – Du lịch cùng tôi’

Mai Lan

Loading...