Thứ bảy, 28-01-2017 | 17:12 GMT+7

Bài dự thi: Về khu Ramsar Láng Sen

Vùng Đồng Tháp Mười vang danh “cò bay thẳng cánh” được nhiều người ví von “Đồng Tháp Mười của chúng ta/Trăng lên, trăng lặn vẫn không ra ngoài”.

Đất đai Đồng Tháp Mười là một vùng rộng lớn trải dài qua 3 tỉnh Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp. Cách thành phố Tân An, tỉnh Long An gần 100Km, du khách có thể mất gần 2 giờ ngồi xe đò trên Quốc lộ 62 và con đường 79 láng nhựa phẳng lì để đến một xã mang tên Vĩnh Lợi thuộc huyện Vĩnh Hưng. Ngày xưa, nơi đây là vùng đất rất khắc nghiệt đầy nắng và gió; cỏ năn và lúa trời; chua phèn và nước thúi; muỗi mồng và đỉa vắt; cá chim và rắn chuột... một thời vang danh là Rừng thiêng, nước độc: “Muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội tợ bánh canh, cỏ mọc thành tinh, rắn đồng biết gáy”! .

Ngày nay, nơi đây đã hình thành nhiều khu bảo tồn thiên nhiên gắn liền với tên đất, tên làng như: Vườn Quốc gia Tràm Chim, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, Trại rắn Đồng Tâm, khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen… Có dịp về Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen để tận mắt chứng kiến từng đàn chim, cò bay lượn, múa hót, làm tổ và thưởng thức những món ăn “hương đồng-cỏ nội”… thật là một thú vui tao nhã, lý tưởng của khách nhàn du!

 Bai du thi: Ve khu Ramsar Lang Sen

Là điểm hẹn thật lý tưởng, Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen được thành lập năm 2004, có tổng diện tích tự nhiên hơn 5.030ha gồm toàn bộ diện tích khu bảo tồn sinh thái rừng tràm Đồng Tháp Mười, lâm trường Vĩnh Lợi và một phần diện tích của xã Vĩnh Lợi và xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An. Đây là mô hình thu nhỏ cảnh quan thiên nhiên của vùng Đồng Tháp Mười nguyên sơ.

 Bai du thi: Ve khu Ramsar Lang Sen

Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen được xem như là một hồ trũng rộng lớn giữa vùng Đồng Tháp Mười, có vai trò như một máy điều hòa làm mát cho huyện Tân Hưng trong mùa hè nắng nóng. Khu bảo tồn còn có một giới hạn tự nhiên khá đặc biệt, là cù lao rộng 1.500ha được bao bọc bởi dòng sông Vàm Cỏ Tây gồm nhiều sinh cảnh thích hợp với các loài động, thực vật ưa nước và là môi trường thuận lợi dễ khôi phục các hệ sinh thái đồng cỏ, bãi ăn của nhiều loài chim nước và là nơi trú ngụ của hàng ngàn cá thể loài chim nước, hàng trăm loài cá nước ngọt, 156 loài thực vật hoang dã, 142 loài chim quý cùng 86 loài cá, lưỡng cư, bò sát và các phiêu sinh vật khác. Trong đó, có 24 loài chim quý hiếm của thế giới có giá trị bảo tồn như: Ngan cánh trắng, Cú lợn lưng nâu, Chích chòe lửa, Cò thìa, Cò quắm, Công đất, Giang sen, Diệc, Trích, Dồng dộc, Le le, vịt trời, bói cá...

Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen còn lưu giữ và bảo tồn 50 ha Sen và 40ha lúa trời; toàn bộ khu đất ngập nước đã được bảo vệ, một số loài sinh vật đã được phục hồi… Đây là điều kiện thuận lợi cho các loài chim và nhiều động vật khác đến trú ngụ, sinh sống. Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen đã được cấp Bằng công nhận là khu Ramsar về đất ngập nước thứ 7 của Việt Nam và thứ 2227 của thế giới…

 Bai du thi: Ve khu Ramsar Lang Sen

Đến khu Ramsar Láng Sen, chúng ta sẽ hòa vào môi trường sinh thái rất lý tưởng. Môi trường nơi đây phù hợp cho các loài chim thường trú vì có nhiều nguồn thức ăn và nhiều cây che khuất đảm bảo yên tĩnh... Thời gian rảnh mọi người tiêu khiển bằng cách ngồi câu cá và thưởng thức các món ăn đặc trưng gồm: cá lóc nướng trui cuốn lá sen non, gạo lúa trời hấp hạt sen, ốc hấp tiêu, rắn nuớng mọi, chuột xào củ kiệu, ếch rang muối, các loài cá tươi nấu canh chua với bông súng đồng, bông điên điển, cá lòng tong kho tiêu, cá rô đồng kho tộ… Rồi nhấm nháp ly rượu nếp mật ong tinh khiết, thơm nồng. Từ bàn tay và khối óc của những con người lao động cần cù, đã góp công sức để hình thành, tôn tạo và bảo vệ khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen ngày càng trở nên sung túc, được nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng ngoạn không khí trong lành, sự yên tĩnh thoải mái của vùng quê và thư giãn trên những chiếc xuồng bơi êm trên mặt nước, luồn lách qua những con kênh uốn lượn dưới những tán tràm rợp mát…

Thiên nhiên khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen đã và đang thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, du ngoạn, thưởng thức những món ăn đồng nội và nghiên cứu khoa học. Thật là tuyệt diệu!

Nhà quản lý và người làm du lịch không chỉ ở khu Ramsar Láng Sen mà khắp các tỉnh thành đồng bằng sông Cửu long rất vui mừng khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, nhằm phát triển du lịch tương xứng với tiềm năng, thế mạnh; khẳng định vị trí quan trọng của Vùng đối với du lịch Việt Nam. Từng bước nâng cao vị trí, vai trò của du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội của Vùng và góp phần cải thiện, nâng cao đời sống người dân, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đồng bằng sông Cửu long với cả nước và quốc tế.

 Bai du thi: Ve khu Ramsar Lang Sen

Theo người có trách nhiệm của Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen cho biết: Để vừa phát huy tốt công tác bảo tồn, vừa phát triển được du lịch, khu Ramsar Láng Sen trong vùng đặc khu sinh thái chỉ để du khách đến tham quan nhằm tránh tác động, ảnh hưởng đến công tác bảo tồn. Vì tính chất công việc nên hầu hết thời gian trong ngày mọi người đều phải quanh quẩn trong mấy ngàn ha rừng tràm để phòng, chống cháy rừng và nghiên cứu khoa học. Vào khu bảo tồn, cảm giác như vào một vùng đảo tách biệt. Từ đó, Chi đoàn Khu bảo tồn thường xuyên tổ chức những đợt giao lưu, kết nghĩa với các chi đoàn bạn để anh em có dịp gặp gỡ, trao đổi… để vơi bớt nỗi buồn và có thể gắn bó lâu dài với nơi đây, không ít anh em kỷ sư trẻ, mới ra trường đã chọn vùng đất xa xôi Láng Sen để lập nghiệp.

Nhiều bạn trẻ được phân công theo dõi các loài chim trong khu bảo tồn, nên công việc hằng ngày của các bạn là quan sát sự phát triển của các loài chim nước, mải mê đến từng đầm lầy, cánh rừng trong khu bảo tồn để nắm được số loài chim. Công việc và tình yêu với chim trời giúp các bạn hiểu rất rõ về bản tính, thói quen của các loài chim. Mùa nào chúng sinh sản, loài nào hót hay, loài nào thường trở về khu bảo tồn để kiếm ăn… Thông hiểu như trong lòng tay của mình vậy, có những loài khu bảo tồn đã ghi nhận nhưng có khi phải đi nhiều tuần mới phát hiện. Gắn bó với chim nước mỗi ngày khiến mọi người yêu công việc và luôn cảm thấy hạnh phúc khi được hòa mình với thiên nhiên và các loài động vật hoang dã… Xin có vài câu lục bát để kết thúc bài viết này:

“Mời anh về với quê em

Tỉnh Long An có Láng Sen tuyệt vời

Bình minh chim hót gọi mời

Cánh cò bay lả khắp nơi vẩy chào

Hương sen thơm ngát ngọt ngào

Cá, lươn, rắn, chuột… dồi dào món ngon

Đêm về ngắm ánh trăng non

Nghe câu vọng cổ ngọt ngon tình người”

Những miền đất bạn đã đi qua đó, bạn đã ăn gì, chơi gì, làm gì, ở đâu … những kỷ niệm khó quên, chút dư âm còn đọng lại bạn hãy viết và gửi tham gia cuộc thi ‘Nắm tay nhau đi khắp thế gian – Du lịch cùng tôi’ về hộp thư điện tử:

caccuocthi.phununews@gmail.com

Xem thêm:

Thể lệ cuộc thi viết: ‘Nắm tay nhau đi khắp thế gian – Du lịch cùng tôi’

Trần Trân Trọng

 

Loading...