Thứ hai, 07-01-2019 | 16:30 GMT+7

Bạn thích Tết hay ghét, vì sao?

Chả ham ăn gì trong mấy ngày Tết. Chả cần Tết, cũng tự thăm hỏi đoàn tụ với người mình yêu quý. Tránh xa đám đông và tránh xa lễ nghi giáo điều, những điều làm khổ mình, mới là quan trọng nhất.

Mình chắc không phải là người duy nhất ghét Tết. Cả năm không có cảm giác gì về ngày Âm lịch, mọi sinh hoạt diễn ra theo Dương lịch. Tự dưng đến tháng 1-2 là rối loạn ngày Âm ngày Dương. Mọi người lo mua sắm và ăn uống cứ y như cả năm không ăn gì.

Tỉ thứ phiền cho dịp Tết. Mình thì trốn khỏi tết từ rất lâu rồi. Mình ghét nhịp sinh học bị rối loạn vì Tết. Nhà nhà tất bật tốn kém cho Tết. Mua sắm quá nhiều chi tiêu mất cân đối, công việc đình trệ, bao nhiêu việc bị tắc vì Tết. Nhạc xuân và trang trí xấu xí khắp nơi. Cúng bái mê tín doạ dẫm nhau khắp nơi. Người người ra đường chỗ nào cũng đông người, sợ nhất là sau Tết vài tuần mọi người còn vật vờ vì ăn uống, đi chùa, cả tháng 2-3 coi như toi, vì Tết. Chả thể tính nổi tốn kém phung phí và mệt mỏi cho Tết nhiều cỡ nào.

Tất nhiên ngày Tết là ngày vui cho nhiều người, gia đình chỉ được đoàn tụ vào dịp Tết. Thời tiết miền Bắc thật đẹp trong Tết. Người ta hy vọng hơn vào cuộc sống, nhờ những niềm vui ngắn ngủi trong dịp tết. Quà tặng tỏ bầy tình cảm, quần áo đẹp, nhiều tình nhân bỗng dưng yêu nhau vào Tết. Tết được thưởng, tết đòi được nợ, Tết có nhiều hẹn hò, Tết trẻ con được lì xì và được đi chơi.

Nhưng thật khó để làm cho Tết thật sự vui vẻ, bớt nặng nề, người đàn bà có gia đình nào cũng bị Tết làm cho kiệt sức. Chỉ trừ khi họ dũng cảm dành thời gian Tết để đi du lịch, hay để nghỉ ngơi hoàn toàn. Phụ nữ cứ thế mà lặp lại vòng tuần hoàn của bao thứ lễ nghi thủ tục cho Tết, không bao giờ thay đổi được. Đến Tết là thấy rõ sự lệ thuộc và tự do, có nghĩa là gì. Quá nhiều nỗi sợ hãi, quá nhiều trách nhiệm người ta mang ra tròng vào cổ nhau.

Ban thich Tet hay ghet, vi sao?

Ảnh minh hoạ

Giá mà nhắm mắt một cái hết luôn Tết, thì may quá. Mình Tết này sẽ thật thư thái bình an giản dị, không bị tết làm phiền, nhất định mình chả cần ăn Tết.

Mình nghĩ, thay đổi từ chính mình thật quan trọng. Cả năm luôn ăn ngon mặc đẹp vui vẻ như Tết, có trách nhiệm với bố mẹ ông bà và gia đình, chả phải cuống lên lo Tết, chả sợ tổ tiên ông bà trách móc nếu không làm đủ thủ tục cúng lễ. Không mưu cầu gì cho năm mới, luôn luôn là người tử tế, chân thành. Chả ham ăn gì trong mấy ngày Tết. Chả cần Tết, cũng tự thăm hỏi đoàn tụ với người mình yêu quý. Tránh xa đám đông và tránh xa lễ nghi giáo điều, những điều làm khổ mình, mới là quan trọng nhất.

Bạn thích tết hay bạn ghét Tết? Vì sao? 

Loading...