Thứ bảy, 18-08-2018 | 15:4 GMT+7

Những sai lầm không nên mắc phải khi làm lễ cúng cô hồn

Theo quan niệm dân gian, một lưu ý quan trọng của lễ cúng cô hồn đó là không cúng xôi, gà, lợn mà chỉ cúng cô hồn bằng các món chay.

Cúng chúng sinh là một trong những nghi thức quan trọng và khác biệt nhất trong ngày rằm tháng 7. Theo tín ngưỡng dân gian thì đây còn gọi là ngày “xá tội vong nhân”. Đây là lễ cúng để cầu an cho gia đình, cầu phước cho người đã khuất cũng như “gửi” đến những người đã khuất những vật dụng để họ có cuộc sống đầy đủ như ở cõi trần. Lễ này cũng được coi là một hành động nhân đạo, cứu giúp cho những linh hồn khốn khổ.

Mặc dù chỉ là một tục lệ của dân gian, nhưng với quan niệm "có kiêng có lành", mỗi gia đình người Việt trong dịp này đều ít nhiều đều muốn thực hiện lễ cúng cho đầy đủ lễ nghi với tổ tiên và cầu an cho gia đình. Chính vì thế, bài viết này chúng tôi có đưa ra một số lưu ý dành cho gia đình khi tiến hành lễ cúng cô hồn vào rằm tháng 7 để giúp gia chủ có thể hoàn thành lễ cúng một cách trọn vẹn và đúng cách nhất.

Nhung sai lam khong nen mac phai khi lam le cung co hon

Không nên cúng đồ ăn mặn trong lễ cúng cô hồn, mà chỉ nên cúng đồ ăn chay.

Nhung sai lam khong nen mac phai khi lam le cung co hon

Chỉ nên cúng vào lúc chiều tối. Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh lý giải: "Dân gian quan niệm, ban ngày có ánh sáng, ánh nắng mặt trời rất mạnh trong khi các cô hồn được thả ra rất yếu. Vì thế, nếu cúng ban ngày, các cô hồn vì sợ ánh sáng, ánh nắng sẽ không dám đến đón nhận những đồ vật phẩm cúng bố thí của các gia đình".

Nhung sai lam khong nen mac phai khi lam le cung co hon

Không nên để trẻ em hoặc người yếu bóng vía chơi gần nơi cúng. Và nên hoàn thành lễ cúng trước 23h 14.7 Âm Lịch.

 Theo Trần Trang (Dân Việt)

Loading...